Học một ngôn ngữ mới nhiều người cho rằng chỉ cần chăm chỉ học – thuộc chứ không cần đến nhiều tư duy hay trí thông minh. Không thể phủ nhận hoàn toàn quan điểm này nhưng chỉ học chăm thôi thì chưa đủ.

FLA đã có cơ hội gặp gỡ và giảng dạy rất nhiều học viên khác nhau, từ nhiều độ tuổi và nghề nghiệp. Rất nhiều người trong số các bạn đã và đang gặp phải vấn đề: học chăm chỉ nhưng lại không hiệu quả. Không ai phát hiện ra được những lỗi mình đang mắc phải trong quá trình học cho mãi đến khi nhận được kết quả không như mong đợi sau quá trình chăm chỉ, miệt mài. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì hãy cùng xem bạn có đang mắc phải những lỗi sai dưới đây hay không nhé 😉

1. Chỉ tập trung vào ngữ pháp và từ vựng

Với quan điểm học ngoại ngữ chỉ cần chăm chỉ, nhiều người mải vùi đầu trong đống từ vựng và ngữ pháp mà quên mất những điều cơ bản cần học đầu tiên. Cũng giống như tiếng Việt bạn được tiếp xúc và nghe rất nhiều trước khi học nhận biết mặt chữ, đánh vần, ngữ pháp… học tiếng Anh bạn cần dành thời gian luyện nghe, nói và lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen tiếp nhận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, dễ dàng. Hầu hết các chương trình học hiện nay đều đặt nặng về ngữ pháp nên người học ít có cơ hội được trau dồi kỹ năng nghe và nói. Một biện pháp để khắc phục vấn đề này đó là hãy học từ vựng, ngữ pháp song song với luyện nghe, nói tiếng Anh.

2. Không đầu tư cho phát âm

Để nhận biết một người giỏi tiếng Anh thông thường chúng ta sẽ đánh giá thông qua khả năng phát âm tốt và chuẩn. Khi đã phát âm tiếng Anh chuẩn thì nghe và nói sẽ dễ dàng hơn. Đây là những điều kiện cơ bản dành cho mỗi người học tiếng Anh trước khi tiến đến học sâu hơn về ngôn ngữ này. Tuy nhiên, nếu bạn không dành nhiều thời gian để luyện tập cách phát âm thì việc học chăm chỉ ngoại ngữ đến mấy cũng sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí phát âm sai dẫn đến nói không chuẩn, nghe không rõ và bạn sẽ không hiểu gì. Hãy thay đổi bằng việc tham gia khoá học của thầy cô người bản địa để dễ dàng cải thiện cách phát âm của bạn nhé.

3. Học thụ động và khô khan

Rất nhiều người học tiếng Anh thụ động với mục đích thi lấy bằng chứ không để sử dụng. Đây là nguyên nhân khiến bạn học được nhiều tiếng Anh nhưng không thể vận dụng thực tiễn. Vận dụng là khi bạn có khả năng phản xạ tốt vừa có thể giao tiếp vừa có thể nghe hiểu. Thực tế cho thấy, có rất nhiều bạn thành thạo ngữ pháp, cụm từ “cao siêu” nhưng khi trò chuyện chỉ “bập bẹ” những từ đơn giản vì không nhớ ra vốn từ đã học trước đó. Ngoài ra, nhiều bạn chỉ chăm chăm học theo giáo trình khô khan được soạn sẵn mà thiếu áp dụng các phương pháp mới mẻ, thú vị hơn hơn như: trò chuyện với người bản địa, xem chương trình, nghe nhạc bằng tiếng Anh… để giúp nhớ từ vựng lâu hơn và vận dụng tự nhiên trong cuộc sống.

4. Thiếu định hướng bài bản

Nguyên nhân quan trọng nhất cho việc học chăm nhưng không hiệu quả đó là không được hướng dẫn bài bản và học không có định hướng đúng đắn. Những trường hợp thường xuyên xảy ra khi học thiếu chỉ dẫn như: học một lúc quá nhiều kiến thức, loạn kiến thức, cảm thấy chán nản, áp lực khi học… Thay vào đó, bạn cần xác định được những kiến thức cần học trước, sau rồi đến cách sắp xếp chúng một cách phù hợp và cần xác định nên áp dụng những phương pháp học nào cho hiệu quả.

Với những lỗi dễ gặp phải trên, các bạn nên tham khảo ý kiến, tư vấn từ những người có kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả hơn hoặc bạn có thể tham khảo về các khoá học tiếng Anh dành cho những người đang và sẽ đi làm – Business English program tại FLA để có được một định hướng học tập đúng đắn. Khoá học này được thiết kế tinh gọn phù hợp cho những người bận rộn mong muốn được được cải thiện tiếng Anh cơ bản cũng như tiếng Anh nâng cao cho công việc.